Monday, January 28, 2013

Một trang sử mới - Việt Lý

Source: NguoiVietDongBac


Ngày 21 tháng 1, 2013, bắt đầu một trang sử mới cho nhiệm kỳ 2 của vị tổng thống thứ 44 của Hoa Kỳ: Barack Hussein Obama.
Tuy đây là nhiệm kỳ thứ hai, nhưng cuộc tranh cử lại gay go hơn lần đầu, năm 2008 rất nhiều. Cũng từ sau 2009, đa số người Việt, tại Hoa Kỳ, tại Việt Nam, và tại khắp nơi trên thế giới, đã “khóc cười theo vận nước nổi trôi” cùng với vị tổng thống Mỹ gốc Phi Châu đầu tiên này.

Riêng tại Virignia, tỷ số người Việt đi bầu cho Tổng Thống Obama đã vượt thông lệ, chiếm đa số so với số người bỏ phiếu cho Romney. Lần đầu tiên, người Mỹ gốc Việt thành lập Vietnamese Americans for Obama (VAFO), với sự tham gia hăng hái của nhiều người trẻ trong lý tưởng phục vụ cộng đồng.

Tiếng Nói Người Mỹ Gốc Việt, khi ghi danh cho cử tri, cũng nhận được nhiều sự tham gia hơn của các vị cao niên. Ðặc biệt, nhiều bác lớn tuổi còn nhất định xin được đưa đi bầu sớm, và dồn phiếu cho Obama.

Theo thống kê của AALDEF (Asian American Legal Defense and Education Fund - Hội Bảo Vệ Pháp Lý cho Người Mỹ gốc Á), thì số người Mỹ gốc Việt đi bầu (12%) đông hơn người gốc Ðại Hàn (11%), và người Phi (9%). Cũng the AALDEF, tỷ số người mới ghi danh đi bầu lần đầu của Việt (26%) cao hơn của Tàu (23%), Phi (23%) và Ðại Hàn (20%).

Trong lúc đa số người được phỏng vấn nói quan tâm chính là kinh tế, y tế, việc làm, thì cũng không ít người Việt có quan tâm hàng đầu về nhân quyền và tranh chấp biển Ðộng. Các cử tri này hăng hái dồn phiếu cho Obama vì chính sách “pivot to Asia” của ông, nhằm cân bằng thế lực với Trung Cộng, và nâng cao kinh tế cho Hoa Kỳ cùng các nước Á Châu, trong đó có Việt Nam.

Ðặc biệt, từ năm 2009, trong khi Trung Cộng tăng áp lực hung hăng tại Biển Ðông, thì đa số dân Việt rất hoan nghênh chính sách của TT Obama và Ngoại Trưởng Clinton. Một ngày trước lễ đăng quang, buổi liên hoan của người Mỹ gốc Á có triển lãm bức chân dung Tổng Thống Obama, do hoạ sĩ Lâm, người Việt tại Hà Nội, vẽ và gửi sang. Bức tranh chiếm trọn chú ý của tất cả các quan khách, ai cũng muốn đến chụp hình lưu niệm bên cạnh bức họa lịch sử này.


Xuất phát từ tấm lòng một nghệ sĩ Việt Nam đang sống tại Bắc Việt, điều này nói lên một cách hùng hồn là các giá trị nhân bản của Hoa Kỳ biểu lộ qua TT Obama đã chinh phục người Việt. Tác phẩm “Bên Thắng Cuộc” của Huy Ðức, một người Việt quê Hà Tĩnh, xuất thân là đảng viên Cộng Sản, cho thấy tiến trình chuyển biến nội tâm đã chín mùi và đang hòa nhịp cùng nỗ lực vận động cho dân quyền, nhân quyền, của TT Obama.

Trong bài diễn văn ngày đăng quang, TT Obama nói lên căn bản giá trị mà người Việt được nghe từ ngày 2 tháng 9 năm 1945: “That all men are created equal; that they are endowed by their Creator with certain unalienable rights; that among these are life, liberty, and the pursuit of happiness.” “Mọi người sinh ra đều có quyền bình đẳng, có quyền được sống, được tự do, và mưu cầu hạnh phúc.”


Nếu những điều này được áp dụng đúng ý nghĩa của nó, thì xã hội sẽ phát triển vững mạnh, điển hình là Hoa Kỳ chỉ trong 200 năm đã thành siêu cường quốc.

Năm 1945, trong bối cảnh tranh tối tranh sáng giữa thực dân và cộng sản, chính các căn bản “bình đẳng, tự do, hạnh phúc” này đã là lý tưởng liên kết tất cả các đảng phái Việt lại, viết nên Hiến Pháp 1946 của Việt Nam độc lập, đa đảng. Cho đến ngày hôm nay, Hiến Pháp 1946 vẫn còn là bộ luật duy nhất giữ nguyên đặc tính pháp lý chính danh của Việt Nam.

Hơn lúc nào hết, người Việt có thể chứng nhận bằng chính kinh nghiệm sống của mình, sự tối cần thiết của các giá trị: bình đẳng, tự do, nhân quyền, dân quyền, đa nguyên, đa đảng, trong việc mang lại hạnh phúc và phát triển bền vững cho xã hội.
Không phải tình cờ mà một họa sĩ Việt trong chế độ cộng sản tại Hà Nội có thể dồn hết tâm huyết vào bức chân dung Obama, người da đen hiện là tổng thống Hoa Kỳ, năm 2013.

Ðã đến lúc, người Việt dấn bước lên để đạt được các giá trị hằng mong ước và xả thân tranh đấu trong 70 năm qua.

Martin Luther King-Obama-Lý Ðông A: Giấc mơ nhân bản

Lễ nhậm chức của TT O bama thực sự bắt đầu từ ngày 15 tháng 1, ngày sinh của Mục Sư Martin Luther King, Jr. Cách nhau hai thế hệ, Martin Luther King và Obama đều là người được trao tặng giải Nobel Hòa Bình Thế Giới, vì cùng chia chung một giấc mơ: Nhân quyền-dân quyền-tự do-bình đẳng. Giấc mơ này ngày hôm nay được cả thế giới chia sẻ. Dân tộc Việt đã hy sinh rất nhiều máu xương cho giấc mơ này.


Trong bài diễn văn nhậm chức, Tổng Thống Obama nói:
“Với những nỗ lực chung cho mục đích chung, đam mê và nhiệt thành, chúng ta hãy đáp lại hồn Sử, thắp sáng ngọn đuốc tự do để soi rọi tương lai ...”

Như những ngẫu nhĩ trong giờ ngẫu nhiên của Bùi Giáng, Thái Dịch Lý Ðông A Nguyễn Hữu Thanh cũng đã dùng huyết hoa để trải lòng ra với dân tộc Việt, năm 1943:
“Thế hệ của thanh niên và tầng cấp 98% của quốc dân Việt chính là đáy tầng dân tộc Việt. Thanh niên bị dày xéo dưới sức nặng của các thế hệ và quốc dân bị lấp láp dưới xây đắp của các đặc quyền, chỉ có thế hệ ấy với tầng cấp ấy chân chính là đáy tầng Việt, tức là sức gốc của Việt.

Làn gió phục hưng dân tộc và thời đại không thổi trên mặt tầng, trái lại chỉ thổi dưới đáy tầng để cuốn dậy làn sóng đáy. Những gió ấy và sóng ấy duy nhất có lực lượng để lật đổ hết thảy những thứ gì trên mặt.

Làn gió đó là làn gió Hồn và làn gió Sử.

Làn gió đáy đã nổi dậy thức tỉnh mọi người. Làn gió đáy mang lại Thắng Nghĩa.”

Thái Dịch Lý Ðông A - 1943.

Martin Luther King, Obama, và Thái Dịch Lý Ðông A cùng khao khát phụng sự, mang lại công bằng xã hội Obama đã bắt đầu truyền thống “National Day of Service” (Ngày Phụng Sự Toàn Quốc) để khuyến khích tinh thần thiện nguyện của tât cả mọi người. Trong ngày này, Tiếng Nói Người Mỹ Gốc Việt đã tham gia cùng với các bạn thuộc đủ sắc dân từ Ohio, Michigan, Haiwaii, để góp một tay vào công tác xã hội. Người Việt có tinh thần tình nguyện rất cao. Trong bao nhiêu năm nay, biết bao thanh niên, chuyên gia Việt đã thay nhau về Việt Nam để phụng sự về y tế, giáo dục, huấn nghệ, xây dựng một xã hội dân sự.


Trong việc thực thi công bằng xã hội, TT Obama đã không ngừng cổ võ cho một “sân chơi với cơ hội và luật lệ đồng đều” (level playing field) cho tất cả mọi người. Ðiều này rất quan trọng trong việc giúp ổn định xã hội, phát triển đồng đều và bền vững.
Ông đã thực sự nâng mức lương tối thiểu, đem lại công bằng cho phụ nữ, người đồng giới tính, người tàn tật, người thiểu số, người da màu, người có thu nhập thấp, lính chiến, và thầy cô giáo. Một trong những di sản quý báu mà Obama để lại sẽ là đạo luật “Affordable Care Act” cho tất cả mọi người.

Trong diễn văn nhậm chức, TT Obama còn nói đến “kinh tế thị trường,” và chủ trương không dành đặc quyền, đặc lợi cho các công ty quốc doanh từ nước ngoài vào đầu tư tại Hoa Kỳ. Ðiều này được viết thành quy luật rõ ràng trong chương trình Ðối Tác Thương Mại Xuyên Thái Bình Dương (Trans Pacific Partnership - TPP). Chính quy luật này sẽ giúp các nhà tiểu thương không bị phá sản vì sự lũng đoạn của Doanh Nghiệp Nhà Nước, như trong chế độ Cộng Sản tại Trung Cộng và Việt Nam. Nếu Việt Nam trong tiến trình tham gia TPP, có thể tự cải tổ hê thống, tôn trọng tự do ngôn luận, cổ võ sự minh bạch, bình đẳng, cơ hội đồng đều cho mọi tiểu thương, thay cho đặc quyền, đặc lợi của Doanh Nghiệp nhà nước, thì vấn đề tham nhũng có hệ thống sẽ được giải quyết. Người Mỳ gốc Việt cần thúc đẩy tiến trình này, vì lợi ích của cả hai dân tộc, hai quốc gia, Việt và Mỹ.

Tạo cơ hội đồng đều cho Người Da Màu, Người Mỹ Gốc Á Châu Thái Bình Dương, Người Mỹ Gốc Việt:

Tổng Thống Obama chú tâm đặc biệt đến người Mỹ gốc Á Châu Thái Bình Dương. Trong dịp lễ đăng quang, ông đã tạo nhiều cơ hội cho đại diện các cộng đồng từ khắp nơi về họp mặt, được nghe báo cáo từ Uỷ Ban Ðặc Trách Người Mỹ Gốc Á Châu Thái Bình Dương

Tiếng Nói Người Mỹ Gốc Việt tham dự tường trình từ Tòa Bạch Ốc về chính sách năm 2013
 trong dịp Lễ Ðăng Quang Tổng Thống 2013.

Cô Kiran Ahuja, Giám Ðốc Ðiều Hành Ủy Ban Phụng Sự Người Mỹ Gốc Á, cho biết trong nhiệm kỳ qua, Phủ Tổng Thống đã tổ chức trên 200 cuộc họp mặt tại nhiều nơi trên toàn quốc, và tiếp xúc với trên 30,000 đại diện các cộng đồng Á Châu Thái Bình Dương. Hiện thời, Uỷ Ban có 20 ủy viên, và sẽ cố gắng tiếp xúc dân chúng nhiều hơn nữa trong nhiệm kỳ tới.


Cô Kiran Ahuja có nhấn mạnh đến cộng động Việt Nam với các phụ nữ Việt thành đạt về ngành Nails, và trình bày quan tâm đến sức khoẻ của các chị em phải làm việc trong môi trường có nhiều hoá chất độc hại. Ủy Ban đã có nhiều biện pháp tìm cách giảm thiểu sự nguy hiểm này.


Bộ Trưởng Giáo Dục Arne Duncan trình bày chú tâm của Bộ Giáo Dục để hỗ trợ Người Mỹ gốc Á, với quan tâm đặc biệt đến quyền công dân, sự đối xử phải bình đẳng, và đã tặng thêm nhiều học bổng cho các học sinh sinh viên Mỹ gốc Á Châu. Bộ Trưởng Arne Duncan cũng cho biết học sinh Việt, Miên, Lào, được chú tâm nâng đỡ hơn vì học vấn giỏi nhưng gia đình có thu nhập thấp so với cộng đồng Tàu, Ðại Hàn, hay Nhật Bản. Ông cũng nói rất cố gắng giảm các tệ nạn học sinh Á Châu bị kỳ thị, bắt nạt trong trường, nâng cao chất lượng chương trình học để tỷ số tốt nghiệp trung học gia tăng, và tăng quỹ học bổng Prell Grants từ 6 triệu lên 10 triệu cho các học sinh nghèo muốn theo học đại học. Chính quyền khuyến khích các ngành chuyên về Khoa Học Kỹ Thuật (STEM), vốn là sở trường của dân Việt.

Chánh Văn Phòng Phủ Tổng Thống Chris Lu.

Chánh văn phòng phủ Tổng Thống Chris Lu cho biết trong văn phòng Phủ Tổng Thống hiện nay có đến gần 30 nhân viên người Mỹ gốc Á, trong Nội Các có hai vị bộ trưởng gốc Á, và đã có nhiều vị thẩm phán được bổ nhiệm vào các ghế chánh án trong các Tòa Liên Bang, cùng Tối Cao Pháp Viện. Ông Chris Lu cho biết Tổng Thống Obama đặc biệt chú tâm đến tầng lớp trung lưu, muốn tạo thêm nhiều việc làm tốt, hỗ trợ giáo dục, bảo đảm dịch vụ y tế, và khuyến khích sự tham gia của người Mỹ gốc Á vào guồng máy chính quyền ở mọi cấp. Theo ông Chris Lu, người Mỹ gốc Á chiếm 5.3% dân số, nhưng chỉ có 3% đại diện tại cấp lãnh đạo.

Phủ Tổng Thống đã tạo cơ hội để hướng dẫn và đào tạo thêm nhiều lãnh đạo Mỹ gốc Á. Hiện nay, đang là giai đoạn tuyển chọn, xin quý vị quan tâm hãy tìm vào “Plum Book,” là website tuyển nhân viên của chính phủ (OPM - Office of Personel Management:http://www.opm.gov/policy-data-oversight/senior-executive-service/facts-figures/#url=Plum-Book để biết các chức vụ đang cần người và nộp đơn.

Ðặc biệt, Phủ Tổng Thống đang hợp tác với một Hội Thiện Nguyện “Asian American Government Executives Net work (AAGEN) để đào tạo nhân viên cao cấp (SES). Ban Quản Trị của AAGEN có đến 5 người Mỹ gốc Việt: Anh Thomas Phan, Cô Tara Van Toai, Chu Norman Van Toai, Chi Hương Pham, Anh Nguyen Minh Hung, và nhiều người Mỹ gốc Việt làm cho chính quyền liên bang hiện đang là thành viên.


Một người trẻ Việt rất thành công là nữ Luật Sư Tuyết Dương, hiện đang làm việc trong Phủ Tổng Thống, chuyên về Luật Di Trú. Luật Sư Tuyết Dương chủ tọa và điều hợp cuộc thảo luận về Luật Di Trú trong buổi “Inauguration White House Briefing” này. Luật Sư Tuyết Dương cho biết quan tâm chính của người Mỹ gốc Việt là hồ sơ đoàn tụ gia đình, và tiến trình thi nhập quốc tịch để thành công dân. Trong tương lai, Luật Di Trú sẽ có nhiều thay đổi để thích ứng với nhu cầu của đa số dân.


Trong dip Lễ Ðăng Quang 2013, Tiếng Nói Người Mỹ Gốc Việt cũng có dịp gặp gỡ cộng đồng Phi Luật Tân, gồm 15 hội đoàn từ khắp nơi tụ về, chủ tọa bởi đại sứ Phi Luật Tân tại Hoa Kỳ, Ðại Sứ Cuisia. Một trong những trao đổi là sự cố gắng thúc đẩy Trung Cộng tôn trọng Luật Biển theo Công Pháp Quôc Tế (UNCLOS), và tuân thủ Luật Hành Xử trên biển (COC).

Dưới sự lãnh đạo của Tổng Thống Obama, Hoa Kỳ đã chuyển trọng tâm về Á Châu Thái Bình Dương, và cộng đồng Mỹ gốc Á Châu đang đóng một vai trò quan trọng trong nỗ lực này. Hơn bao giờ hết, Tiếng Nói Người Mỹ Gốc Việt kính mời tất cả đồng hương Mỹ gốc Việt tích cực tham gia vào các sinh hoạt cộng đồng, đóng góp ý kiến vào các vân đề quan trọng với chúng ta, và dùng sức mạnh của lá phiếu để chọn mặt gửi vàng. Xin đi bỏ phiếu và tham gia mọi cuộc bầu cử, tại mọi cấp độ, địa phương, tiểu bang, hay liên bang.

Một trang sử mới đang mở ra.

Làn gió đáy đã trỗi lên.

Xin cầu chúc cho một tương lai tươi sáng hơn, với lý tưởng “Mọi người sinh ra đều có quyền bình đẳng, có quyền được sống, được tự do, và mưu cầu hạnh phúc.”1 comment:

 1. Rất hay
  --------

  Để biết thêm thông tin xin vui lòng click vào trang sau:

  Công ty chuyên tư vấn định cư mỹ
  Web: http://ditrumytphcmvn.blogspot.com//
  Click vào Keywords: văn phòng di trú mỹ tại tphcm việt nam
  Click vào Keywords: van phong di tru my tai tphcm viet nam

  ReplyDelete