Monday, October 29, 2012

The Honorable Patricia Loui - BOD of US Ex-Im Bank - Reached out to Asian American Small Businesses in Virginia with Greetings from the White House          

Bà Patricia M. Loui
Thành Viên Ban Chấp Hành
Ngân Hàng Xuất Nhập Cảng của Hoa Kỳ
"Phát Triển, Tranh Đua, Đặt Ưu Tiên"
Asian American Chamber of Commerce of Greater Virginia
George Mason University, Fairfax, VA October 16,2012

Xin cảm ơn Greg đã dành cho tôi lời giới thiệu ân cân. Tôi cũng thành thật cảm tạ Asian American Chamber of Commerce of Virginia đã dành cho tôi cơ hội hôm nay, được chia sẻ với tất cả các quan khách hiện diện.

Tôi xin được hân hạnh chuyển lời chào mừng của Tổng Thống Obama đến quý vị. Thật là vui sướng khi hôm nay tôi có cơ hội đóng góp trong tham luận đoàn về sự phát triển và tranh đua trong giới tiểu thương. Tranh đua với toàn thế giới là  ưu tiên hàng đầu của  Nội Các Obama.

Tôi xin được đưa ra những  thành quả Tổng Thống Obama đã đạt được cho đến ngày hôm nay. Tất cả tập trung vào 3 lãnh vực

1. Sự thành công trong việc tái tạo cân bằng kinh tế nhờ nâng cao xuất cảng.

2. Những nỗ lực hy hữu mà chính quyền đã dành cho giới tiểu thương Á Châu Thái Bình Dượng để họ có thể xuất cảng hàng hóa, thắng các cuộc đấu thầu, và được tài trợ.

3. Xây dựng một nên kinh tế bền vững dựa vào giáo dục, y tế, và  phát minh.

Thứ nhất, về Xuất Cảng: Tổng Thống Obama đã bắt đầu "Sáng Kiến Toàn Quốc Xuất Cảng" (National Export Initiative hay NEI) từ năm 2009, tựa trên thực tế của thị trường. Tuy Hoa Kỳ to lớn như vậy, nhưng 95% khách hàng thế giới lại nằm ngoài đất nước chúng ta. Bất cứ nơi nào tôi thăm viếng, khách hàng khắp nơi đều yêu chuộng "Made in the USA".

Do đó, NEI được bắt đầu để đáp ứng nhu cầu ngoại quốc yêu thích sản phẩm từ Hoa Kỳ. Tin vui là NEI đang thành công. Năm ngoái, tỷ số xuất cảng tăng 15% đến 2.1 ngàn tỷ, và sẽ thỏa mãn đòi hỏi của Tổng Thống là chúng ta phải xuất cảng gấp đôi vào năm 2015. Chương trình NEI đã hỗ trợ 10 triệu việc làm, tạo thêm 3.7 công ăn việc làm mới. Những công việc xuất nhập cảng này là việc tốt - loại việc làm có thể nuôi sống cả gia đình một cách bền vững.

Như vậy "Chương Trình Toàn Quốc Xuất Cảng" có nghĩa gì đối với các doanh nghiệp của người Mỹ gốc Á Châu Thái Bình Dương như quý vị? Nó có nghĩa là cơ hội --- Cơ hội để tham gia vào kinh tế thế giới, cơ hội phát triển doanh nghiệp của quý vị bằng cách cộng tác với chính quyền. Thống kê cho thấy doanh nghiệp do dân thiểu số làm chủ thường thành công gấp đôi trong việc xuất cảng. có lẽ vì các vốn sinh ngữ, văn hóa, và mạng lưới quen biết tại quốc gia nơi họ sinh ra.

Để đảm bảo sự thành công cho các doanh nghiệp tham gia vào chương trình xuất cảng toàn quốc, chính quyền Obama đã hỗ trợ họ tới mức kỷ lục

-  Từ 2009 đến 2011, Văn phòng doanh nghiệp nhỏ đã giúp 18,000 AAPI doanh nghiệp lấy tổng cộng là $19 tỷ tiền nợ họ cho vay. Một số là giới xuất cảng. Nhiều Nhiều người không phải. Điểm chính là : Nếu không có Văn Phòng Doanh Nghiệp Nhỏ, nhiều công ty chủ gốc Á Châu Thái Bình Dương sẽ không được vay tiền làm vốn.

- Tại Bộ Xuất - Nhập Cảng, hơn 85% các hợp đồng của chúng tôi là tài trợ cho sự xuất cảng của các doanh nghiệp nhỏ. Điều này lên đến mức kỷ lục 6 tỷ Mỹ Kim tài trợ và bảo hiểm cho hàng ngàn doanh nghiệp nhỏ. Thực ra, mậu dịch nhỏ nhất của chúng tôi năm ngoái chỉ có $5,400 Mỹ Kim.

Nếu quý vị thắc mắc là việc xuất cảng có thực sự thành công không, tôi xin phép kể câu chuyện về hãng Aqua Tech, một hãng có chủ là người Mỹ gốc Á Châu tại Pittsburg. Dưới sự điều hành của Venkee Sharma, Aquatech đã phát triển gấp đôi với sự hỗ trợ của Ex-Ịm.

Nhưng nếu quý vị chưa từng bao giờ xuất cảng, thì làm sao quý vị có thể cộng tác với chính quyền? Chúng ta phải bắt đầu từ đâu? Những văn phòng khác nhau cung cấp dịch vụ cho các giai đoạn khác biệt trong chu trình thương mại...

 Khi quý vị bắt đầu khởi nghiệp, SBA (Văn Phòng Doanh Nghiệp Nhỏ) có thể giúp hoạch địch và phát triển chương trình, cũng như hỗ trợ vốn. Tổ chức như Hội Đồng Cố Vấn Xuất Cảng sẽ giúp hướng dẫn các tiểu doanh nghiệp về cách thức xuất cảng. Một khách hàng của chúng tôi với số nhân viên ít hơn 10 người đã bắt đầu xuất cảng "Steel-Cutting Plasma Machines" sang Canda và Mexica sau khi tham dự khóa học về cách xuất cảng.

 Khi quý vị có kế hoạch và cần tìm khách hàng tương lai tại quốc gia mà quý vị nhắm tới, quý vị có thể được Bộ Thương Mại giúp cho tư 5 đến 7 mối mua đặc biệt thích hợp với công ty của quý vị , theo chương trình "Chìa Khoá Vàng". Một tiểu doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ tại Los Angeles đã được giới thiệu khách mua đầu tiên từ khách cũ của bà ta, nhưng khách hàng thứ hai và thứ ba của bà là do chương trình "Chìa Khoá Vàng" giới thiệu.

Một văn phòng hỗ trợ Doanh nghiệp Mỹ gốc Á là Văn Phòng Phát Triển Thương Mại Cho Người Thiểu Sộ hay MBDA (Minority Business Development Agency). MBDA tranh đấu cho tiểu doanh nghiệp. Trong ba năm qua, MBDA giúp một con số kỷ lục các tiểu doanh nghiệp đạt được $190 triệu Mỹ Kim từ các hợp đồng thương mại.

Khi quý vị đã ở trong nghề khoảng 3 năm và có nhu cầu tài chánh nhiều hơn, đó là lúc Ngân Hàng Xuất Nhập Cảng (Ex-Im Bank) sẵn sàng phục vụ.

Tôi xin được phép trình bầy các dịch vụ của Ex-Im Bank:

Credit Insurance: Bảo hiểm Tín dụng:  Khi tôi nói chuyện với các tiểu doanh nghiệp có sản phẩm tốt và hỏi tại sao họ không xuất cảng, thì câu trả lời thường nghe là họ sợ bị khách hàng quịt tiền. Chương trình Bảo hiểm Tín dụng của Ex-Im Bank có thể giúp giảm thiểu điều rủi ro này. Chúng tôi có thể bảo hiểm  khoản thu nhập của công ty quý vị, và bảo hiểm trường hợp người mua thất hứa, hoặc có các bất ổn chính trị. Một hãng do người Mỹ gốc Hàn chuyên bán thực phẩm đặc biệt  về Đại Hàn đã đang dùng Ex-Im 's Bảo Hiểm Tín Dụng.

 Working Capital Line: Quỹ Tiền Vốn Làm Ăn  - Công Ty Kỹ Thuật Jill Zhang cung cấp hệ thống quản trị và điều hành tiến trình xây dựng. Khi nhận được đơn một đặt hàng ngoại quốc, Bà dùng Quỹ Tiền Vốn Làm Ăn của Ex-Im để mua các vật liệu cần thiết và trả lương nhân viên trong lúc sản xuất hàng để xuất cảng.

Foreign Buyer Financing: Tài Trợ Khách Hàng Ngoại Quốc :  - Gần đây, tôi gặp nột  người Mỹ gốc Indonesian bán bàn ghế văn phòng về Indonesia. Khách hàng của ông muốn được vay tiền mua hàng trả góp, nhưng ông thì muốn được trả tiền ngay. Chúng tôi đã làm việc giúp cho người khách ngoại quốc được vay tiền từ quỹ do Ex-Im Bank bảo đảm.

 Một thí dụ nổi bật cho sự hợp tác giữa doanh nghiệp và chính quyền mà đã giúp nền kinh tế là công ty McWong Enveronmental and Energy Group.  Thứ nhất, Margaret Wong nhận được sự trợ giúp của SBA trong việc hoạch định chương trình làm ăn của bà.  Thứ hai, bà dùng chương trình "Chìa Khóa Vàng" để tìm khách hàng tại Trung Hoa và sau đó mở rộng ra đến gia đình cùng bạn bè.  Khi nhận được hợp đồng, bà bảo hiểm các hàng nhận được với Bảo hiểm Tín Dụng của Ex-Im Bank.

** Kết quả cuối cùng là gỉ McWong đã phát triển xuất cảng từ hãng cung cấp kỹ thuật và dụng cụ một cách không ngờ. Tổng Thống Obama vừa vinh danh bà với bằng ban khen "Presidential for Exporting".
Đây là một câu chuyện đáng phu;c về tiểu doanh nghiệp của người Mỹ gốc Thái Bình Dương, và tôi biết rằng với các tài năng trong phòng này, chúng ta sẽ có rất nhiều trường hợp khác nữa.

Ngoài việc xuất cảng và sự hỗ trợ kỷ lục cho tiểu doanh nghiệp, chính quyền Obama còng xây dựng một nền kinh tế phát triển vững bền cho giơl trung lưu qua các tiền phong về giáo dục, y tế, và sự sáng tạo.

- Về Giáo dục, 11 triệu gia đình được giúp đỡ trong việc trả tiền đại học qua chương trình " American Opportuniites Tax Credit Act", mà Tổng Thống đang tranh đấu để bảo vệ.

- Để nâng đỡ giới trung lưu, Tổng Thống đã cắt thuế trung bình là $3000 cho mỗi gia đình và làm luật cho phép thanh niên dưới 26 tuội tiếp tục được dùng bảo hiểm y tế của cha mẹ.

- Về sự sáng tạo, cam kết mạnh mẽ của Tổng Thống là đem vị Tổng Giám Đốc Kỹ Thuật Todd Park vào làm việc tại Toà Bạch Cung.

Cuối cùng, tôi xin đưa ra một đề nghị cho Phòng Thương Mại này. Cộng Đồng Người Mỹ Gốc Á Châu Thái Bình Dương là nhóm thiểu số tăng trưởng nhanh nhất tại Hoa Kỳ. Thế nhưng chúng ta vẫn còn thiếu một tiếng nói mạnh mẽ cho AAPI doanh nghiệp. Các phòng thương mại và các Nghiệp Đoàn còn rời rạc, và chưa có một Tổ Chức để chúng ta có thể "Tìm Đến".  Mùa Hè này, Đại Sứ Indonesian bảo trợ một Quốc Hội của người Indonesian hải ngoại. Tôi muốn đề nghị cộng đồng người Mỹ gốc Việt tại đây cân nhắc một nỗ lực tương tự.

Rất nhiều người Việt nơi này hay nơi khác muốn vượt lên trên quá khứ, tham gia mậu dịch và thúc đẩy các quan hệ giữa người với người.

Tôi tin rằng các mối dây liên hệ về thương mại giữa Hoa Kỳ và Á Châu có thể giúp giữ vững nỗ lực cân bằng quan hệ hướng về Châu Á Thái Bình Dương do Tổng Thống Obama khởi xướng.

Để kết thúc, tôi xin được thay mặt chính quyền Obama cảm tạ mọi việc làm của quý vị, quý gia đình, quý doanh nghiệp và nhân viên đang làm mỗi ngày để tạo thêm công ăn việc làm. Với sự chịu khó, hết lòng, cộng tinh thần thương mại đầy sáng tạo, quý vị đang là những người đi đầu trong việc xây dựng một nền kinh tế lâu bền cho Hoa Kỳ. Xin cảm tạ tất cả những điều quý vị đã và đang làm.

Patricia Loui


No comments:

Post a Comment