Wednesday, October 31, 2012

So sánh khác biệt giữa Obama và Romney


Vai trò Tổng Thống Hoa Kỳ ngày càng quan trọng đối với người Mỹ gốc Việt tại Hoa Kỳ, và đối với Việt Nam trước sự lấn lướt của Trung Cộng trên biển Đông . Tiếng Nói Người Mỹ gốc Việt kính xin quý đồng hương khi bỏ lá phiếu năm nay, hãy đặt các câu hỏi sau đây:

1. Ai sẽ giúp đa số dân Mỹ gốc Việt còn nghèo (lương dưới $250,000.00/năm) về tiền an sinh xã hội, trợ cấp y tế, giảm nợ đi học, cắt giảm thuế lợi tức?

2. Ai đang cố gắng giúp Việt Nam giữ vững biển Đông, chống trả sự lấn hiếp của Trung Cộng ?

3. Ai đã chính thức vinh danh chính nghĩa cuộc chiến tại Việt Nam trong ngày Chiến Sĩ Trận Vong bằng cách thân hành đến trước Viêtnam War Memorial để trân trọng tri ân các chiến sĩ đã tử trận tại Việt Nam ?
Chưa bao giờ lá phiếu của chúng ta quan trọng như hôm nay . Kính mời quý đồng hương theo dõi các so sánh dưới đây về hai liên danh:

Đối nội:
•             Obama đặt trọng tâm vào đa số dân Hoa Kỳ, nâng cao các chương trình y tế xã hội, phúc lợi công cộng .
•             Romney đặt trọng tâm vào giới đại tư bản, cắt giảm các chương trình xã hội, cắt giảm phúc lợi công cộng .

Đối ngoại:

•             Obama đặt trọng tâm vào Châu Á Thái Bình Dương, chủ trương chuẩn nhận Công Pháp Quốc Tế Luật Biển (UNCLOS), tăng hỗ trợ quân sự cho vùng Châu Á Thái Bình Dương lên 60%.

•             Romney đặt trọng tâm vào Châu Âu và Trung Đông, chủ trương không chuẩn nhận Công Pháp Quốc Tế Luật Biểnt (UNCLOS), tăng hỗ trợ quân sự cho Isarel thay vì cho vùng Châu Á Thái Bình Dương . Romney nói sẵn sàng tiếp tay Israel đánh Iran . Romney cũng nói Nga Xô mới là kẻ thù của Hoa Kỳ . Đảng Cộng Hoà theo Kissinger, xem Trung Cộng là bạn để khai thác thị trường trên 1 tỷ 3 dân số tại Trung Hoa lục địa . Nixon và Kissinger thuộc đảng Cộng Hoà đã bán Việt Nam cho Mao Trạch Đông và Chu Ân Lai năm 1972, 1973 với Hiệp Định Ba Lê .

CÔNG ĂN VIỆC LÀM VÀ KINH TẾ:

Năm 2009, khi mới nhậm chức, Obama phải đương đầu với nạn thất nghiệp tới 15% tại một số tiểu bang, với 800 ngàn việc bị mất trong một tháng. Hôm nay, Obama đã tạo ra trên 5 triệu việc làm, tỷ số thất nghiệp giảm còn 7.8%.

Obama chủ trương thúc đẩy kinh tế bằng cách tạo công ăn việc làm cho đa số người dân Hoa Kỳ, đặc biệt là giới trung lưu, bằng các biện pháp sau đây:

1. Thúc đẩy công nghiệp, chế tạo, sản xuất và xuất cảng. (Manufacture)
    Obama đã quyết định cố gắng vực dậy kỹ nghệ xe hơi của Hoa Kỳ tại Ohio, trong khi Romney nói hãy để cho họ phá sản. Obama đã cứu giúp trên 8000 gia đình tại Ohio bằng cách giúp họ giữ lại công việc.
    Obama cũng khuyến khích kỹ nghệ chế tạo trên nhiều phương diện, thúc đẩy kỹ nghệ năng lượng, năng lượng nắng, gió, và năng lượng sạch. Số lượng dầu khí sản xuất tại Hoa Kỳ tăng gấp nhiều lần trong ba năm qua. Các sản phẩm khác của Hoa Kỳ cũng được xuất cảng nhiều hơn, nhất là về kỹ nghệ nặng, sân bay, và hàng không.

2. Khuyến khích mang công việc làm từ ngoại quốc về Hoa Kỳ.
    Obama khuyến khích các hãng xưởng mang công việc làm từ Trung Cộng, các nước thứ ba, về Hoa Kỳ bằng cách giảm thuế và tăng nhiều biện pháp ưu đãi.

3. Trợ giúp kỹ nghệ xây cất bằng "America Reinvestment Act", giúp xây dựng đường xá, cầu cống, trường học.

4. Trợ giúp các doanh nghiệp nhỏ bằng cách đưa ra các chương trình cho vay tiền dễ dàng.

5. Trợ giúp kỹ nghệ nhà cửa trên nhiều phương diện, nhất là giúp các món nợ được minh bạch, thắng kiện các nhà băng lớn trên 21 tỷ, dùng tiền đó để giúp lại các chủ nhà bị lừa gạt , giúp ổn định giá nhà, giúp các quân nhân, thầy giáo, cựu chiến binh,..., có cơ hội mua nhà dễ dàng hơn. Điều này thúc đẩy phát triển kinh tế, và đưa đến nhiều công ăn việc làm.

6. Ký thêm nhiều hợp tác thương mại với quốc tế, như FTA với Đại Hàn, Panama, Columbia, Mexico,  Brazil,

7. Đưa ra chính sách TPP, đối tác thương mại xuyên Thái Bình Dương, thúc đẩy mậu dịch với toàn thế giới.

8. Đầu tư vào giáo dục, nghiên cứu, sáng chế, để giúp thế hệ tương lai có khả năng cạnh tranh mạnh mẽ hơn với Trung Cộng và các nước khác trên thế giới.

9. Kiện Trung Cộng tại WTO để bảo đảm quyền lợi cho hãng xưởng, doanh nghiệp, trí thức (IPR)công nhân Hoa Kỳ.

10. Tạo cơ hội công bằng đồng đều cho mọi người dân Hoa Ky`

Trong chính sách TPP, Obama đã đòi các nước cộng sản phải thay đổi guồng máy Doanh Nghiệp Nhà Nước (SOE) để khuyến khích sự công bằng thị trường cho các doanh nghiệp tư nhân hạng trung hay hạng nhỏ.

Không những tạo ra trên 5 triệu công việc, Tổng Thống Obama còn nhờ đó mà nâng cao sự hợp tác với đa số các quốc gia trên thế giới, giúp quan hệ tốt đẹp hơn với Hoa Kỳ. Hôm nay, tỷ số dân toàn thế giới ủng hộ Obama lên đến 78%, trong khi con số ủng hộ Romney chỉ có 22%

THUẾ:

Obama sẽ giảm thuế cho 98% dân Hoa Kỳ có thu nhập dưới $ 250.000 một năm .
Obama chủ trương không tiếp tục miễn thế thêm cho 1% triệu phú Hoa Kỳ, đưa đến thất thoát ngân sách $750 tỷ / năm . Ông chủ trương dùng số tiền này cho đa số dân nghèo, vào y tế, an sinh xã hội, trường học, nhà cửa .

Obama quan niệm công bằng xã hội, và người giàu phải đóng góp trở lại cho xã hội nhiều hơn, không thể tiếp tục làm giàu trên lưng người nghèo, người già, trẻ em .

Để cân bằng ngân sách, ông yêu cầu không tiếp tục miễn thuế cho 1& tỷ phú, mà dùng số tiền $750 tỷ này vào y tế, xã hội, giáo dục, các chương trình công cộng, cho đa số người nghèo .

Obama theo đề nghị của tỷ phú Warren Buffet, chủ trương những người có thu nhập nhiều hơn $ 1 triệu một năm phải nộp thuế với tỷ lệ tối thiểu 30%. Hiện nay, tỷ phú như Romney chỉ đóng tối đa 13% tiền thuế, trong khi người làm lương dưới 100 ngàn đóng trên 30% tiền thuế .

Romney cho rằng phải miễn thuế cho người giàu vì họ là người tạo ra công ăn việc làm, giúp kinh tế mạnh hơn. Romney không nói rõ là dưới thời Bush, trên 2 triệu công việc tại Hoa Kỳ đã dồn sang Trung Cộng, vì nhân công rẻ, và các hãng lớn của Hoa Kỳ không đóng góp đủ vào ngân quỹ quốc gia tại Hoa Kỳ, vì mở hãng xưởng tại ngoại quốc .

Romney nhất định không thay đổi chủ trương miễn thuế cho 1% tỷ phú, nhưng sẽ cắt giảm $750 tỷ từ medicare, medicaid, an sinh xã hội, giáo dục, nghiên cứu, ..., để có thể trám vào sự thất thu này do giảm thuế cho 1% . Romney sẽ tiếp tục thuế thời Bush cho tất cả các khoản thu nhập và cắt giảm thuế đối với cá nhân và các công ty, đưa mức lãi suất cá nhân của 35% xuống 25% và sẽ cắt giảm một số khoản khấu trừ thuế và miễn trừ cho người giàu,

Theo ước tính thi Romney sẽ giảm thuế cho 1% tỷ phú Hoa Kỳ, và tăng thuế trên 99% dân Mỹ với các loại thuế vào xăng nhớt, thuế tiêu dùng đánh vào tất cả mọi người không phân biệt giàu nghèo .

Nợ và thâm hụt ngân sách:

Romney và Paul Ryan chủ trương cắt giảm chi tiêu nhiều hơn bằng cách cắt giảm các chương trình xã hội, y tế, nhưng không bỏ sự miễn thuế cho người đại tỷ phú (tạo thất thóa $750 tỷ / năm cho ngân quỹ quốc gia).
Obama cam kết giảm chi tiêu liên bang nhưng dần dần để ngăn chặn những cú sốc cho nền kinh tế vẫn còn lung lay. Ông thừa nhận rằng nợ chính phủ đã tăng mạnh trong giai đoạn vừa qua nhưng nói rằng hàng chục tỷ trong chi tiêu kích thích kinh tế, ngân hàng và cứu trợ tự động là cần thiết để giữ cho suy thoái kinh tế khỏi tồi tệ hơn. Ông đã đạt thỏa thuận với đảng Cộng hòa Quốc hội cắt giảm $ 487 tỷ USD trong chi tiêu quân sự hơn một thập kỷ.

Romney nói rằng Obama đã làm suy thoái kinh tế. Nhưng ông không nói rõ rằng khi Obama nhậm chức, chính sách của Bush đã khiến trên 800 ngàn dân mất việc mỗi tháng, và chiến tranh Iraq làm thất thoát 100 triệu Mỹ Kim một ngày. 

Obama từ khi nhậm chức đã giữ đúng lời hứa, rút quân từ Iraq về, và rút quân từ Afghanistan vềĐồng thời, Obama cũng cân bằng thế lực với Trung Cộng tại biển Đông Nam Á Châu . Ông đã chính thức buộc Trung Cộng phải thay đổi sự lũng đoạn tiền tệ, lũng đoạn thị trường, kiện Trung Cộng tại WTO, Obama đã mở rộng giao thương, thắt chặt giao hảo với Nhật, Đại Hàn, Ấn, Nam Dương, Mã Lai, Singapore, Việt Nam, Úc Châu, Tân Tây Lan, Mexico, Panama, Canada, Phi Châu, Liên Hiệp Âu Châu .

Obama tạo ra trên 5 triệu việc làm mới cho công dân Hoa Kỳ trong nước . Ông cũng ổn định thị trường nhà cửa, tài chánh, và giữ vững kỹ nghệ xe hơi, là kỹ nghệ lớn của Hoa Kỳ .

Bảo hiểm y tế:

Obama chủ trương mang bảo hiểm sức khỏe giá rẻ đến cho mọi người dân . Ông đưa ra đạo luật ACA (Affordable Care Act) được Tối Cao Pháp Viện xử là hợp hiến, trong đó đòi hỏi mọi người tại Hoa Kỳ phải có bảo hiểm y tế, ngăn không cho các cơ quan bảo hiểm gia tăng tiền quá cao, và buộc các cơ quan bảo hiểm phải trả tiền cho những bệnh nhân bị bệnh bẩm sinh, bệnh nan y, cho các sinh viên dưới 26 tuổi được hưởng bảo hiểm sức khỏe chung với gia đình .

Romney chịu áp lực của đảng Cộng Hòa, tuyên bố nếu ông làm Tổng Thống sẽ hủy Luật Bảo Hiểm Y Tế do Obama đưa ra, sẽ cắt medicare, medicaid, và cho phép các cơ quan bảo hiểm được tự do không bị ràng buộc về giá tiền bảo hiểm . Ông cũng tuyên bố chống phái thai, dù là nạn nhân của việc bị hiếp dâm . Tất cả các điều này đi ngược với chính sách do chính Romney đưa ra khi đắc cử chức Thống Đốc tiểu bang Massachusetts.

DI TRÚ:

Obama đã ban hành một chỉ thị rằng trong tháng sáu người nhập cư bất hợp pháp đã mang đến Hoa Kỳ như trẻ em được miễn trục xuất và được cấp giấy phép lao động .

Romney ủng hộ một hàng rào Mỹ-Mexico, phản đối các lợi ích giáo dục cho người nhập cư bất hợp pháp và cho những người ở đây bất hợp pháp nên trục xuất mình bằng cách rời khỏi đất nước tự nguyện.

Ông đã chỉ trích quyết định của Obama về người nhập cư bất hợp pháp đến như trẻ em, nhưng không cho biết liệu ông sẽ hủy bỏ chính sách nếu được bầu.

Chính sách đối ngoại:

Obama theo chính sách đối ngoại liên hoàn với thế giới, vừa ngoại giao, vừa quân sự, vừa gián điệp .
Ông đã dùng cyberspace war để tấn công Al Queda, tìm ra tông tích Bin Laden và tấn công tên trùm khủng bố này một cách chớp nhoáng . Chiến công này của Obama đáng được vinh danh, vì giúp giảm tốn phí vào chiến tranh thêm tại Trung Đông .

Ông đã hỗ trợ Tunisa, Ai Cập, Lybia, Syria, trong việc thay đổi chế độ độc tài thành chế độ dân chủ . Đặc biệt với Miến Điện, ông đã giúp bà Aung San Suu Kyi được trả tự do, và đem lại thay đổi tốt đẹp nhanh chóng cho Miến Điện cùng khu vực Đông Dương, Lào, đồng bằng sông Cửu Long .

Obama chủ trương dồn trọng tâm quân sự chính trị vào Á Châu Thái Bình Dương, để đương đầu với Trung Cộng và sự bành trướng hung hăng của họ trên biển Đông .

Obama đã tỏ ra có bản lãnh trước áp lực của người Mỹ gốc Do Thái. Ông cương quyết không đồng ý với việc tấn công Iran bằng quân sự. Ông nghiêm khắc không chấp nhận việc Iran có vũ khí nguyên tự". Ôbama đã áp dụng biện pháp chế tài khắt khe nhất trong lịch sử, làm Iran phải suy yếu, mất khả năng tạo vú khị hạt nhận Trong lúc giúp Israel xây dựng tiềm lực, Obama cũng thúc đẩy Israel và Iran nên cùng trao đổi các biện pháp hòa binh. Obama cũng mạnh mẽ cho biết ông không chấp nhận việc Israel tiếp tục xây các khu định cư tại khu vực tranh chấp.

Obama từ khi nhậm chức đã giữ đúng lời hứa, rút quân từ Iraq về, giết Bin Laden, và rút quân từ Afghanistan về . Đồng thời, Obama cũng cân bằng thế lực với Trung Cộng tại biển Đông Nam Á Châu . Ông đã chính thức buộc Trung Cộng phải thay đổi sự lũng đoạn tiền tệ, lũng đoạn thị trường, kiện Trung Cộng tại WTO, và làm cho Trung Cộng phải lo sợ trước thế liên hoàn của Hoa Kỳ trên toàn thế giới, nhất là với khu vực Á Châu Thái Bình Dương .  

Obama đã mở rộng giao thương, thắt chặt giao hảo với Nhật, Đại Hàn, Ấn, Nam Dương, Mã Lai, Singapore, Việt Nam, Úc Châu, Tân Tây Lan, Mexico, Panama, Canada, Phi Châu, Liên Hiệp Âu Châu . Ông đã hỗ trợ Tunisa, Ai Cập, Lybia, Syria, trong việc thay đổi chế độ độc tài thành chế độ dân chủ . Đặc biệt với Miến Điện, ông đã giúp bà Aung San Suu Kyi được trả tự do, và đem lại thay đổi tốt đẹp nhanh chóng cho Miến Điện cùng khu vực Đông Dương, Lào, đồng bằng sông Cửu Long .

Romney nói rằng Obama không cứng rắn đủ với Trung Quốc, quá dễ dàng với Iran và đã quay lưng lại với Israel. Ông đã gọi Nga là kẻ thù số một của Hoa Kỳ. Romney cũng nói sẽ lên án Trung Quốc là đã phá giá đồng nhân dân tệ, lũng đoạn thi trường kinh tế.

Nhiều quan sát viên Hoa Kỳ và thế giới cho rằng Romney không có đủ bản lãnh đối ngoại, quá khích đối với Trung Cộng, quá lệ thuộc phe Do Thái tại Hoa Kỳ đến nỗi có thể sẵn sàng gây hấn với Iran và Trung Động, cũng như quá mơ hồ về các chương trình kinh tế, xã hội .

Điều lo nhất cho dân Việt, là trong khi tại Hoa Kỳ người nghèo bị cắt các phúc lợi y tế, an sinh xã hội, giáo dục, ..., thì vấn đề đương đầu với Trung Cộng tại biển Đông của Việt Nam cũng có thể gặp nhiều bất lợi nếu Romney làm Tổng Thống . Dưới ảnh hưởng của Do Thái, Hoa Kỳ sẽ chuyển trọng tâm về Trung Đông, và có thể sẽ bỏ rơi hay bán Việt Nam cho Trung Cộng, như Kissinger và Nixon đã làm năm 1973, với hiệp định Paris, đưa đến việc Trung Cộng chiếm Hoàng Sa năm 1974, Cộng Sản chiếm trọn miền Nam năm 1975.
Xin quý đồng hương nhớ đi bầu năm nạy.

Chọn mặt gửi vàng, hãy dùng lá phiếu của mình để bênh vực quyền lợi người Mỹ gốc Việt tại Hoa Kỳ, giúp bảo vệ chủ quyền, lãnh hải, lãnh thổ Việt Nạm và thúc đẩy tiến trình dân chủ tại quê nhà.


.

No comments:

Post a Comment