Tuesday, March 6, 2012

Nhân Quyền tại Việt Nam luôn là quan tâm hàng đầu của Tổng Thống Obama - Bạch Cung khẳng định.

.

"Nhân Quyền tại Việt Nam luôn là quan tâm hàng đầu của Tổng Thống Obama" -

Tòa Bạch Ốc khẳng định trong cuộc tiếp xúc với phái đoàn người Mỹ gốc Việt ngày 5 tháng 3, đáp ứng thỉnh nguyên thư đạt trên 130,000 chữ ký của đồng bào Mỹ gốc Việt toàn quốc.

Hoa Thịnh Đôn: Thứ hai, 5/3/2012, Tòa Bạch Ốc đã mở cửa tiếp đón 165 người Mỹ gốc Việt từ khắp nơi tụ về Hoa Thịnh Đốn, đáp ứng nguyện vọng "Nhân Quyền Cho Việt Nam" với trên 130,000 chữ ký đat được trong 1 tháng, trên trang "We the People" (Tiếng Người Dân) do chính quyền Obama lập ra để lắng nghe ý muốn của dân Hoa Kỳ.

Buôi họp mặt có chủ đề "Briefing with Vietnamese Americans" do Chính quyền Obama tổ chức là buổi họp mở màn cho những hợp tác trong tương lai giữa Tòa Bạch Ốc và cộng đồng người Mỹ gốc Việt. Buổi đối thoại cũng mở rộng ra cho nhiều quan tâm khác nhau, không chỉ thu hẹp vào vấn đề nhân quyền và mậu dịch, như thỉnh nguyện thư đã giới hạn.


Tổng Thống Obama và Tòa Bạch Ốc đã rất trân trọng tiếng nói người Mỹ gốc Việt, và buổi tiếp xúc này đã được tổ chức hết sức đặc biệt, nhiều người làm việc trong tòa Bạch Ốc cho biết. Chỉ trong vòng 1 tuân lễ, với sự yêu cầu của Nữ Luật Sư Tuyết Dương, hiện là Cố Vấn cho Bạch Cung về Dân Quyền và Luật Di Trú, cho Khối người Mỹ Gốc Á Châu Thái Bình Dương.

Buổi họp mặt dự trù 2 tiếng đồng hồ, từ 12 giờ đến 2 giờ trưa, đã kép dài tới gần 3 tiếng đồng hồ, với sự tham gia đặc biệt vào phút chót của Phụ Tá Ngoại Trưởng Mike Posner, Giám Đốc Văn Phòng đặc trách Dân Chủ, Nhân Quyền và Lao Động của Bộ Ngoại Giao, cho thấy Chính Quyền Obama hết sức đáp ứng yêu cầu của người Mỹ gốc Việt.

Giám Đốc Văn Phòng Liên Hệ Cộng Đồng của Tòa Bạch Ốc, ông Jon Carson, một người thân tín của Tổng Thống Obama, cho biết đây là lần đầu tiên Ông có hân hạnh tiếp đón nhiều người như vậy từ một cộng đồng Mỹ gốc di dân. Jon Carson nhấn mạnh rằng Tổng Thống Obama rất quan tâm đến tiếng nói của người Mỹ gốc Việt, và đặt nặng các giá trị Nhân Bản, Tự Do, Công Bằng xã hội.Ông mong rằng sự tham gia tích cực của người Mỹ gốc Việt với chính quyền Obama sẽ tiếp tục bền lâu, và đây chỉ là bước đầu tiên.Tiếp lời Jon Carson, Ông Eddie Lee, Giám Đốc Văn Phòng Liên Hệ Cồng Động Mỹ gốc Á Châu Thái Bình Dương tại Tòa Bạch Ốc, chào mừng cộng đồng Mỹ gốc Việt. Ông Đỗ Phủ từ Garden Grove, California, đã đại diện người Mỹ gốc Việt trao tấm plaque kỷ niệm cho Eddie Lee. Ông Lee nói đây là hân hạnh lớn, và ông sẽ treo kỷ niệm này ngay tại bàn làm việc của văn phòng. Nhân Quyền tại Việt Nam luôn là quan tâm hàng đầu của Tổng Thống Obama .

Buổi họp mặt chính thức bắt đầu với bài nói chuyện cảm động của Luật Sư Tuyết Dương. Là người thuộc thế hệ thứ 2, sinh tại Hoa Kỳ, Luật Sư Tuyết Dương đã làm cử tọa hết sức cảm động khi tiếp đón "các cô bác, anh chị cộng đồng mình" bằng bài nói chuyện tiếng Việt "hết xảy", theo đúng chữ dùng của miền Nam Việt Nam trước 1975. Tuyết là người đầu tiên làm việc tại Tòa Bạch Ốc, và đã hết lòng hỗ trợ tiếng nói người Mỹ gốc Việt. Chúng ta mong sẽ có thêm nhiều người trẻ được tiến cử vào các địa vị quan trọng trong guồng máy chính quyền Hoa Kỳ trong tương lai.

Tuy nhiên, một điều mà Tổng Thống Obama cùng tất cả nhân viên Tòa Bạch Ốc luôn lưu ý, là họ mong được tiếp xúc với tất cả mọi người dân thường, những cô bác anh chị làm nail, xây nhà, hớt tóc, học sinh, sinh viên, mà không phân biệt đẳng cấp hay màu da. Nhạc Sĩ Trúc Hồ đã nêu bật tinh thần này, khi yêu cầu Tòa Bạch Ốc trên nền của màn ảnh tiếp đón người Mỹ gốc Việt, bỏ chữ "Leaders" trong câu "White House Briefing with the Vietnamese American Leaders", thành "White House Briefing with Vietnamese Americans". Ban Tổ Chức đã rất vui mừng và nhanh chóng thực hiện yêu cầu của Nhạc Sĩ Trúc Hồ. Được biết, chính Nhạc Sĩ Trúc Hồ là người đã khởi động thỉnh nguyện thự, là người ký đầu tiên, và là người bỏ nhiều tâm huyết vận động đồng bào ký tên với phương tiện truyền thông qua đài SBTN do chính anh sáng lập và hiện đang làm Tổng Giám Đốc.Cuộc vận động thành công nhờ tâm tình chuyển đi qua tiếng hát, lời ca, điệu nhạc, đến từ cảm xúc của nhạc sĩ Việt Khang hiện đang bị cầm tù, nhưng lửa được chuyển qua nhiều rung động của nhạc sĩ Trúc Hồ, ca sĩ Vũ Khanh, nhiều ca sĩ đài SBTN, và rất nhiều ca sĩ "nhà" khắp nơi trên đất nước. Tuyết Dương hiểu điều này, và đã hết sức tranh đấu để bài hát được các ca sĩ SBTN cùng trung tâm Asia trình bày, nhưng vì thời giờ có hạn, nên Ban Tổ Chức không thể xếp vào chương trình. Tuy vậy, chương trình cũng đã kéo dài thêm gần 1 tiếng đồng hồ nữa, với nhiều câu hỏi mà Bộ Ngoại Giao hứa sẽ nghiên cứu và trả lời sau.Phần trình bày vấn đề "Nhân Quyền tại Việt Nam" được LS Tuyết Dương điều hợp dưới hình thức "Nói Chuyện với Bạn Trẻ". Ba người trẻ được mời vào tham luận đoàn là Cô Cindy Dinh, sinh viên Luật tại Berkeley - anh Billy Lee, đại diện Tổng Hội Sinh Viên Việt Nam vùng Nam Cali - và Ca Sĩ kiêm nhạc sĩ Quốc Khanh.

Cindy Đinh đẹp và duyên dáng, cũng như rất thông minh, đã chiếm tình cảm của cử toại khi Cô nói về việc làm tại Liên Hiệp Quốc, trình bày về Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền và Tự Do Ngôn Luận. Cindy đưa ra các vi phạm nhân quyền trầm trọng của CSVN, với trường hợp Cha Nguyễn Văn Lý, và bức ảnh cha bị bịt miếng trong phiên tòa bất chính của CSVN. Cindy nói điều này làm cô xúc động, và đã làm việc với Dân Biểu tại Texas trong Dự Luật Nhân Quyền cho Việt Nam.

Billy Le hiện là Chủ Tịch Tổng Hội Sinh Viên Việt Nam vùng Nam Cali, lên tiếng nói về vai trò của sinh viên, cách làm việc chung với nhau để đóng góp tích cực nhất cho cộng đồng. Được biết sinh viên đóng vai trò rất lớn trong việc kêu gọi đồng bào ký tên vào thỉnh nguyện thư, để đạt đến con số kỷ lục như vậy. Billy có nói đến vai trò của Internet, sự hợp tác liên đới của các Hội Sinh Viện, và đề nghị nên có các buổi nói chuyện về các vấn đề chung.

Người đi thẳng vào vấn đề là Quốc Khanh. Với tâm hồn nghệ sĩ, Quốc Khanh đã cảm thông được với Nhạc Sĩ Việt Khang qua lời ca, điệu nhạc, tâm tình, và gọi Việt Khang là "người anh chưa biết mẳt".Quốc Khang cảm ơn Việt Khanh đã làm ngọn lửa mồi cho sự tập hợp của tất cả mọi người, và nói anh đến tham dự buổi họp mặt hôm 3 tháng 5 không phải vì đây là Tòa Bạch Ốc, vì tham vọng chính tri. Với trái tim trong sáng, Quốc Khanh đến đây chính vì sự khao khát muốn đem lại Tự Do cho Việt Khang, Tự Do cho Việt Nam. Cử tọa đã vỗ tay vang khi Quốc Khanh nói điều này.

Điều đáng chú ý, là Tòa Bạch Ốc đã dành bài nói chuyện chính (keynote) cho Tiến Sĩ Quintan Wiktorowicz, Giám Đốc Cao Cấp tai Hội Đồng An Ninh Quốc Gia, đặc trách đối tác toàn cầu. TS Wiktorowics nhấn mạnh đến kinh nghiệm làm việc của ông với các nhóm dân bị đàn áp, không vũ khí tự vệ, như tại Somalia. Ông dựa vào quan niệm, chỉ dẫn cách thức phản kháng và tự vệ một cách an toàn, cũng như giúp họ các phương tiện truyền thông hữu hiệu, cách liên kết để hợp tác với nhau, hầu tạo sức mạnh đáng kể. Chúng ta biết, từ khi TT Obama cầm quyền đến nay, chủ trương vận động quần chúng đã được thực hiện khắp thế giới, tạo ra một cuộc cách mạng dân chủ không tiền khoáng hậu tại Tunisia, Ai Cập, Lybia, và hiện đang tới Syria, làm chấn động các nhà độc tài khắp nơi, nhất là Trung Cộng. Tiếng Sĩ Wiktorowicz nhấn mạnh đến xã hội dân sự, tiến trình cộng tác để làm việc gồm 3 giai đoạn chính: 1/ sự đối thoại để có thể tạo niềm tin 2/ Tiến tới thỏa thuận hợp tác 3/ Thực sự tham gia công tác chung, trở thành bạn đồng hành cùng nỗ lực để đạt mục tiêu chính.

Tiến Sĩ Wiktorowics cũng nói nhiều đến các điều mà người Mỹ gốc Việt có thể cộng tác trong chương trình đối tác toàn cầu, đặc biệt là vấn đề "Buôn Người" hay "Human Trafficking", rất cần được sự tiếp tay của tất cả mọi người.

Phần quan trọng tiếp theo là sự trình bày của Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ về các điều Hoa Kỳ đã làm trên vấn đề Nhân Quyền tại Việt Nam. Các viên chức có mặt là ông Thomas Debass, Giám Đốc văn phòng Hợp Tác Toàn Cầu của Bộ Ngoại Giao - Ông Eric Burboriak, Giám Đốc Sự Vụ Đông Nam Á, trách nhiệm các vấn đề trên đất liền tại Cam Bốt, Lào, Miến Điện, Thái Lan, Việt Nam - và Phụ Tá Ngoại Trưởng Michael Posner, Giám Đốc Văn Phòng đặc trách Dân Chủ, Nhân Quyền và Lao Động của Bộ Ngoại Giaọ. Cả ba vị đã trình bày rất cặn kẽ về các điều chính quyền Obama qua bộ Ngoại Giao đã thực thi nhằm đòi hỏi Việt Nam phải cải thiện nhân quyền.Ông Thomas Dubass cho biết chính quyền Obama rất quan tâm đến các cộng đồng người Mỹ gốc tỵ nan. Ngoại Trưởng Clinton có chường trình đặc biệt muốn tiếp tay các cộng đồng di dân này trong việc tổ chức liên kết với các nỗ lực tại quê nhà. Ông đề nghị cộng đồng Mỹ gốc Việt nên tham dự Hội Nghị Các Cộng Đồng Di Dân Hoa Kỳ sẽ được tổ chức ngày 17 - 19 tháng 05 tại Hoa Thịnh Đốn, để chia sẻ kinh nghiệm và phối hợp với các cộng đồng khác trong nỗ lực thay đổi quốc gia nguyên quán của mình. Xin mời quý vị vào trang mạng http://diasporaalliance.org/. TS Dubass cho biết về Nạn Buôn Người, Hoa Kỳ hiện đang có ngân quỹ 1.5 tỷ Mỹ Kim để giúp chống tệ nạn này, và khuyến khích người Mỹ gốc Việt nên tham gia.

Phụ trách các vấn đề trên đất liền trong vùng Đông Nam Á, ông Eric Barboriak chia sẻ rất nhiều và rât cặn kẽ về các điều chính quyền Obama đã và đang tiếp tục đòi hỏi Việt Nam phải thực thi trong các cuộc đàm phán. Ông nhấn mạnh đến chuyện chính quyền Obama đặt vấn đề "Nhân Quyền" vào trong tất cả các thương thuyết, không riêng gì mậu dịch. Theo Ông Eric cho biết, Việt Nam muốn được hợp tác với Mỹ trên rất nhiều phương diện, trong đó có vấn đề giáo dục, vấn đề đồng bằng sông MeKong, vấn đề Biển Đông, vấn đề thương mại... Riêng vấn đề nhân quyền thì cuộc đàm phán đã lên đên mức độ "cao cấp" và chiến lược. Khi Tổng Thống Obama tuyên bố Hoa Kỳ chuyển trọng tâm sang Châu Á Thái Bình Dương, thì vấn đề kinh tế tăng phần quan trọng, các hiệp ước thương mại trở nên nặng ký, và giúp Hoa Kỳ sử dụng đắc lực hơn trong các thỏa thuận với tiến trình dân chủ hoá và đòi hỏi VN phải tôn trọng nhân quyền hợn. Ông Eric nói rõ răng chúng ta cần có sự đối tác với Việt Nam, để đạt đến các kết quả này. Nếu không có thương thảo, thì như với Bắc Hàn, tình trạng sẽ rất xấu.

Phụ tá Ngoại Trưởng Posner cho biết, trong các đàm phán với Việt Nam, Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ đã đưa ra một số điều kiện, trong đó, điều kiện đầu tiên là Nhân quyền, gồm có:

1. Thả các tù nhân chính trị. thả các blogger, các tù nhân lương tâm
2. Bỏ các điều luật hình sự 79, 88, mà CSVN dùng làm cớ giam cầm các vị này.
3. Bảo đảm tự do Ngôn Luận, tự do internet.
4. Bỏ Nghị Định Số 2 - trù dập báo chí
5. Bảo vệ các NGO - Decision # 97
6. Các luật Lao Động
7. TPP: giúp các công đoàn có tiếng nói thực sự để bảo vệ người làm việc

Theo chương trình do Tòa Bạch Ốc in sẵn, thì không có Phụ Tá Ngoại TrưỞng Posner. Nhưng sự hiện diện của Ông Michael Posner cho thấy Tổng Thống Obama rất coi trọng nguyện vọng của người Mỹ gốc Việt, và đã muốn đem đến cho chúng ta những thông tin chính xác từ cấp cao nhất trong guồng máy chính phủ có nhiệm vụ tương ứng.

Nhiều câu hỏi đã được đặt ra, bao quanh chủ đề Nhân Quyền, luật lao động, thương mại, quan hệ đối tác giữa Hoa Kỳ - Việt Nam. Tiếng Nói Người Mỹ gốc Việt đặt câu hỏi về thương lưởng TPP (Trans-Pacific-Partnership) và tình trạng của Luật Sư Cù Huy Hà Vũ. Một người hỏi về blogger Điếu Cày. Quốc Khanh và chị Hoài Hương đòi thả tự do cho Việt Khang và các nhà bất đồng chính kiến. Bộ Ngọci Giao Hoa Kỳ hứa sẽ làm việc với chúng ta để thúc đẩy các điều này. Các viên chức Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ cũng nhấn mạnh phải có sự nói chuyện, cộng tác với Việt Nam, thì chuyện thương lượng mới có thể xảy ra.

Để kết thúc, Cô Christina Lagdameo, Phụ Tá Giám Đốc Chương Trình Người Mỹ gốc Á Châu Thái Bình Dương tại Tòa Bạch Ốc ngỏ lời cảm ơn người Mỹ gốc Việt. Cô nhấn mạnh chính quyền Obama mong được tiếp tục làm việc với người Mỹ gốc Việt chúng ta. Cô cũng xin người Mỹ gốc Việt giúp giải quyết các vấn đề ngay tại cộng đồng mình sinh sống, trong đó, 3 điểm chính cô nêu ra là:

1/ Sức khoe" của các chị em làm nghề Nails
2/ Bức tường ngôn ngữ
3/ Sự hòa nhập với giòng chính, thay vì tiếp tục sống cô lập trong cộng đồng Việt.

Tiếng Nói Người Mỹ gốc Việt xin kính mời quý đồng hương cùng tham gia tiếp tay, nhất là ghi danh cử tri và đi bỏ phiếu, để tiếng nói người Mỹ gốc Việt được mạnh mẽ hơn.

.

1 comment:

 1. Rất hay và bổ ích
  --------

  Để biết thêm thông tin xin vui lòng click vào trang sau:

  Công ty chuyên tư vấn định cư mỹ
  Web: http://ditrumytphcmvn.blogspot.com//
  Click vào Keywords: văn phòng di trú mỹ tại tphcm việt nam
  Click vào Keywords: van phong di tru my tai tphcm viet nam

  ReplyDelete